Các tư thế yoga bà bầu nên tránh khi luyện tập

Rate this post

Yoga là một lựa chọn rất tuyệt vời dành cho các mẹ bầu trong thai kỳ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, không phải tất cả các động tác yoga đều thích hợp cho phụ nữ mang thai. Bài viết mà Thảm Yoga VN chia sẻ dưới đây sẽ chỉ ra các tư thế yoga bà bầu nên tránh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Bà bầu tập Yoga liệu có an toàn?

Trong quá trình mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ thay đổi đáng kể, do đó, các bài tập thông thường cũng cần phải được điều chỉnh để đảm bảo an toàn nhất có thể cho mẹ bầu. Các bài tập cần đảm bảo vẫn có thể duy trì sức khỏe, vẫn đủ nhẹ nhàng và phù hợp đối với những biến đổi về thể chất mẹ bầu khi mang thai. Một số tư thế yoga không những không phù hợp có thể nguy hiểm cho cả mẹ và em bé, đặc biệt là các bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng đầu và các bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng cuối. Do đó, việc tìm hiểu và thực hiện các động tác yoga an toàn, cũng như hiểu rõ các tư thế yoga bà bầu nên tránh là cực kỳ quan trọng. 

tìm hiểu và thực hiện các động tác yoga an toàn, cũng như hiểu rõ các tư thế yoga bà bầu nên tránh là cực kỳ quan trọng.

Những tư thế tập yoga mà bà bầu nên tránh

1. Động tác nhảy, vận động mạnh

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ trải qua nhiều biến đổi. Do đó, các động tác yoga yêu cầu nhảy lên, di chuyển nhanh hay vận động mạnh là các tư thế yoga bà bầu nên tránh, vì nó có thể dễ dẫn đến cảm giác buồn nôn và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Thay vào đó, mẹ bầu nên lựa chọn các động tác yoga nhẹ nhàng để cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Tránh các tư thế đòi hỏi sự di chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là trong giai đoạn “nhạy cảm” này, để giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng không mong muốn.

di chuyển nhanh hay vận động mạnh là các tư thế yoga bà bầu nên tránh, vì nó có thể dễ dẫn đến cảm giác buồn nôn và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

2. Tư thế lộn ngược

Trong quá trình mang thai, trọng lượng cơ thể tăng nhanh, đặc biệt là vòng 2 của mẹ bầu. Điều này có thể làm cho việc duy trì trọng tâm trở nên khó khăn và dễ khiến cơ thể mất cân bằng. Do đó, việc thực hiện các tư thế lộn ngược trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ có thể gây chóng mặt cực độ, thậm chí gây mất thăng bằng dẫn đến nguy cơ té ngã và tử vong. 

Các tư thế yoga lộn ngược mà bạn nên tránh bao gồm tư thế trồng chuối và tư thế đứng trên vai. Thay vào đó, tập trung vào các động tác yoga nhẹ nhàng và ổn định, giúp cải thiện sự linh hoạt và sự cân bằng của cơ thể mà không đặt áp lực lớn lên bụng và cơ bắp. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và an toàn hơn trong quá trình mang thai.

Tư thế lộn ngược là một trong những tư thế yoga bà bầu nên tránh

3. Tư thế vặn xoắn

Ngoài ra, vặn xoắn quá mức cũng là một tư thế yoga bà bầu nên tránh, đặc biệt là ở phần eo, lưng và bụng khi bạn đang mang thai. Những động tác này có thể gây áp lực lên các dây thần kinh và làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi. Các tư thế vặn xoắn mà bạn cần tránh bao gồm tư thế con thuyền và tư thế mặt trăng. Thay vào đó, hãy chọn những động tác yoga nhẹ nhàng và không gây áp lực lên bụng để đảm bảo sự an toàn cho bạn và em bé.

Tư thế kéo dãn quá mức là một trong những tư thế yoga bà bầu nên tránh

Tham khảo thêm:

4. Các động tác kéo giãn quá mức

Trong giai đoạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở, cơ bắp và dây chằng thường trở nên nhạy cảm hơn. Do đó, cơ thể mẹ bầu sẽ dễ bị tổn thương nếu thực hiện các tư thế yoga kéo giãn quá mức, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ.

Vì vậy, mẹ bầu nên tránh các tư thế yoga kéo giãn cơ thể quá mức như tư thế lạc đà, tư thế con cá, và tư thế bánh xe. Thay vào đó, chọn những động tác nhẹ nhàng và không đòi hỏi sự căng thẳng lớn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tư thế kéo dãn quá mức là một trong các tư thế yoga bà bầu nên tránh

 

Tư thế nằm ngửa bụng khi tập Yoga cho bà bầu có nguy hiểm?

Việc thực hiện các động tác nằm ngửa là một trong những tư thế yoga bà bầu nên tránh, vì nó có thể gây áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới, làm giảm khả năng vận chuyển oxy từ tim đến phần dưới của cơ thể, điều này không tốt cho thai nhi.

Ngoài ra, nằm ngửa trong thai kỳ cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn, đau lưng dưới, tăng huyết áp và cảm giác nóng nực. Các tư thế yoga nằm ngửa bạn cần tránh bao gồm tư thế xác chết. Thay vào đó, hãy chọn các tư thế yoga mà mẹ bầu có thể thực hiện ở tư thế nằm nghiêng hoặc nằm nghiêng bên, nhẹ nhàng hơn và không gây áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới, giúp bạn cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Việc thực hiện các động tác nằm ngửa là một trong những tư thế yoga bà bầu nên tránh, vì nó có thể gây áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới, làm giảm khả năng vận chuyển oxy từ tim đến phần dưới của cơ thể, điều này không tốt cho thai nhi.

Các tư thế thăng bằng khi tập Yoga cho mẹ bầu có an toàn không?

Tư thế thăng bằng có thể là một động tác an toàn khi tập yoga cho bà bầu, nhất là nếu mẹ bầu đã quen với tư thế này trước đó. Tuy nhiên, đây lại là tư thế yoga bà bầu nên tránh, vì khi mang thai, trọng tâm của cơ thể sẽ thay đổi khi thai nhi phát triển, và điều này có thể làm cho mẹ bầu khó giữ thăng bằng hơn trong một số tư thế. Để tránh nguy cơ té ngã, bạn có thể đứng gần vách tường, thanh đỡ, hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khi thực hiện các động tác thăng bằng.

Tập thể dục trong thai kỳ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không nên ép buộc bản thân và thực hiện các bài tập yoga quá sức đối với cơ thể, đặc biệt phải lưu ý các tư thế yoga bà bầu nên tránh. Đồng thời, để tập yoga trong thai kỳ một cách hiệu quả nhất, hãy nhờ đến sự hướng dẫn của các giáo viên yoga chuyên nghiệp để đảm bảo thực hiện đúng tư thế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987623207
0399837986