Phụ nữ khi đến tháng có nên tập yoga không?

Rate this post

Yoga là một bộ môn thể dục đang được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt đối với chị em không chỉ để rèn luyện sức khỏe mà nó còn rất có ích trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập yoga đều phù hợp cho chị em phụ nữ trong giai đoạn này. Vậy liệu đến tháng có nên tập yoga không? Hãy cùng Thảm Yoga VN đi tìm hiểu những bài tập nên tập và cần tránh để có lợi nhất cho thời kỳ nhạy cảm này của chị em.

Chị em phụ nữ đến tháng có nên tập yoga không?

Trong thời kỳ hành kinh, nhiều chị em thường tỏ ra băn khoăn liệu ngày đèn đỏ có nên tập thể dục không. Cơ thể phụ nữ thường trải qua những biểu hiện như mệt mỏi, đau bụng, đau lưng, tâm trạng không ổn định và cáu gắt. Mặc dù nhiều người tin rằng trong thời kỳ này, phụ nữ nên tránh hoạt động thể chất và yoga cũng không ngoại lệ. Vậy liệu khi đến tháng có nên tập yoga không?

Tuy nhiên theo tiến sĩ Stacy Sims – một chuyên gia sinh lý học người Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra nhận định phụ nữ vẫn có thể luyện tập các động tác yoga trong kỳ kinh nguyệt. Theo giải thích của bà, việc tham gia lớp yoga trong thời kỳ hành kinh có thể được hỗ trợ bởi sự giải phóng hormone endorphin, giúp giảm đau, cải thiện tâm trạng và tăng cường lưu thông máu. Tuy nhiên, quan trọng là chỉ nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, tránh những động tác quá mạnh mẽ.

Vì vậy trong câu hỏi đến tháng có nên tập yoga không thì chị em cần phải chăm sóc và lắng nghe cơ thể của mình. Nếu cảm thấy mệt mỏi, đau đớn hoặc không thoải mái, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Ngược lại, nếu cảm thấy khỏe mạnh và không gặp phải bất kỳ triệu chứng gì đáng báo động thì có thể tiếp tục thực hiện các bài tập yoga.

Lợi ích khi tập Yoga khi đến tháng là gì?

Không như nhiều người vẫn nghĩ rằng khi đến tháng không nên tập thể dục, hay đến tháng có nên tập yoga không việc thực hiện các động tác yoga nhẹ nhàng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho các nàng trong giai đoạn này. Dưới đây là những điều bạn nhận được khi tập yoga trong ngày hành kinh:

 • Giảm đau bụng kinh: Thực hiện các bài tập yoga nhẹ nhàng có thể giúp thư giãn cơ bắp ở vùng bụng, vì vậy nó sẽ giúp giảm đau bụng kinh một cách hiệu quả.
 • Giảm đau lưng: Yoga sẽ có các động tác giúp kéo căng và thư giãn cơ lưng, giảm bớt cảm giác đau lưng do kỳ kinh nguyệt gây ra.
 • Cải thiện tâm trạng: Khi tập luyện yoga sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện tâm trạng, giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong giai đoạn này. Bởi khi hành kinh, hormon trong cơ thể sẽ thay đổi ảnh hướng rất nhiều đến tâm trạng của chị em.
 • Tăng cường lưu thông máu: Các bài tập yoga cũng hỗ trợ thúc đẩy lưu thông máu, ngoài ra bài tập các bài tập yoga điều hòa kinh nguyệt và giảm mệt mỏi.
 • Ngoài ra, đến tháng có nên tập yoga không cũng có thể: Giảm nguy cơ mắc các bệnh về phụ khoa, cải thiện chất lượng giấc ngủ,…

Thực hiện các bài tập yoga nhẹ nhàng có thể giúp thư giãn cơ bắp ở vùng bụng, vì vậy nó sẽ giúp giảm đau bụng kinh một cách hiệu quả.

 

Những tư thế Yoga nên tập khi đến tháng

Bạn không cần quá bận tâm đến câu hỏi đến tháng có nên tập yoga không, bởi điều này đã được chuyên gia sức khoẻ nhận định rằng nó không chỉ không có vấn đề mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho chị em trong ngày đèn đỏ. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những động tác nhẹ nhàng và phù hợp với cơ thể.

 • Tư thế em bé nhẹ nhàng

Đây là một trong những tư thế yoga cơ bản, giúp thư giãn cả cơ thể và tâm trí. Để thực hiện tư thế này, bạn hãy để 2 đầu gối nằm trên thảm yoga, hai bàn chân mở rộng ra về phía hai bên vai. Tiếp theo, hạ người xuống để đầu gối và trán chạm sàn. Đây là tư thế khá đơn giản và dễ dàng, vậy nên chị em có thể thực hiện nó để cải thiện sức khoẻ trong kỳ kinh nguyệt. Đồng thời những lợi ích mà động tác này mang này chính là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi đến tháng có nên tập yoga không?

 • Tư thế rắn hổ mang dẻo dai

Động tác yoga này cũng khá hiệu quả trong việc giúp kéo căng cơ bụng và lưng, từ đó giúp giảm đau bụng kinh và đau lưng. Để thực hiện tư thế này, bạn nằm sấp trên thảm yoga, đặt hai tay dưới vai. Tiếp theo, hít vào,nâng thân trên lên và giữ thẳng lưng.

 • Tư thế chim bồ câu

Đến tháng có nên tập yoga không khi động tác này đòi hỏi sự vận động khá nhiều. Tuy nhiên đây là một trong những tư thế giúp kéo căng cơ hông và đùi, đồng thời nó cũng hỗ trợ giảm đau bụng kinh và đau lưng. Để thực hiện tư thế này, bạn hãy ngồi và duỗi thẳng 2 chân. Tiếp theo, gập chân phải sang bên trái và đặt bàn chân phải lên đùi trái. Hạ người xuống, tay phải đặt lên hông trái và tay trái đặt phía sau lưng.

 • Tư thế cánh cung 

Tư thế yoga này có thể giúp chị em kéo căng cơ bụng, lưng và ngực. Điều này sẽ làm giảm đau bụng kinh và đau lưng. Vậy từ đây chị em sẽ trả lời được câu hỏi đến tháng có nên tập yoga không. Để thực hiện tư thế cánh cung hãy để cơ thể nằm ngửa và hai tay đặt bên hông. Tiếp theo, hít vào và nâng thân trên lên cùng với việc nâng chân lên. Giữ cho lưng và chân cong thành hình cánh cung. Bạn có thể giữ tư thế này trong khoảng 5-10 nhịp thở để cảm nhận sự thư giãn.

Tư thế cây cung Dhanurasana được đặt tên theo hình dạng của nó - một cây cung. Tư thế sẽ tác động mạnh mẽ đồng thời lên tất cả các vùng ở phần lưng của bạn, trong khi trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào vùng bụng dưới, tạo ra hình dáng giống như một chiếc cung.

Tham khảo thêm: 

Những tư thế Yoga tránh tập khi đến kỳ kinh nguyệt

Đến tháng có nên tập yoga không tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cơ thể chị em trong giai đoạn này thường nhạy cảm hơn, đặc biệt là ở vùng bụng, lưng và cổ. Do đó, nếu tập yoga bạn nên tránh các động tác có tác động mạnh đến những vùng này để tránh gây ra sự không thoải mái hoặc đau đớn. Dưới đây là một số tư thế yoga cần tránh khi đến kỳ kinh nguyệt:

 • Tránh các động tác đảo ngược

Các động tác yoga như trồng cây chuối, cái cày, và bò cạp,… buộc cơ thể phải đảo ngược. Điều này có thể dẫn đến việc máu chảy ngược từ tim về não, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, và đau đầu. Ngoài ra, những động tác này còn có thể gây căng thẳng cho tử cung và dây chằng dẫn đến tình trạng tắc mạch máu hoặc chảy máu nhiều hơn. Để trả lời câu hỏi đến tháng có nên tập yoga không thì dưới đây là một số động tác cần tránh trong giai đoạn này.

 • Tránh các động tác phải văn mình

Trong thời kỳ kinh nguyệt, đa số phụ nữ thường gặp phải đau bụng và co thắt ở vùng xương chậu. Việc tập các tư thế yoga đòi hỏi sử dụng nhiều lực ở vùng bụng hay phần hông có thể làm tăng cảm giác đau và không thoải mái. Do đó, thay vì thực hiện những động tác vặn mình thì tốt hơn hết là tập các tư thế nhẹ nhàng, giúp thư giãn cơ thể và giảm đau bụng kinh.

 • Không thực hiện các tư thế phải khoá cơ

Bởi vì khi thực hiện động tác khóa cơ, dòng khí trong cơ thể thường đi lên thay vì đi xuống. Điều này có thể gây ra tình trạng ép và co thắt ở vùng rốn, làm cho chị em cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Đây cũng chính là điều khiến nhiều chị em băn khoăn không biết đến tháng có nên tập yoga không.

Đến tháng có nên tập yoga không tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cơ thể chị em trong giai đoạn này thường nhạy cảm hơn, đặc biệt là ở vùng bụng, lưng và cổ.

Những điều cần lưu ý khi tập Yoga trong kỳ kinh nguyệt

Mặc dù chị em hoàn toàn vẫn có thể thực hiện các bài tập yoga trong kỳ kinh nguyệt, nhưng thực chất đây vẫn là thời gian nhạy cảm nhất của cơ thể phụ nữ. Do đó, nếu bạn muốn tập yoga vào thời điểm này, bạn cần chú ý đến những điều sau:

 • Hãy lắng nghe cơ thể và dừng lại nếu bạn cảm thấy bất kỳ cảm giác không thoải mái nào.
 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia xem cơ thể mình đến tháng có nên tập yoga không.
 • Cố gắng tránh những động tác yoga có độ khó cao hoặc đòi hỏi sức mạnh lớn từ vùng bụng, lưng và xương chậu. Thay vào đó, chọn những tư thế nhẹ nhàng và dễ dàng thực hiện.
 • Thực hiện các kỹ thuật hơi thở sâu và điều hòa có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Hãy uống nước thường xuyên để đảm bảo cơ thể đủ nước, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt khi cơ thể mất nhiều nước hơn thông thường.

Nếu tập yoga bạn nên tránh các động tác có tác động mạnh đến những vùng này để tránh gây ra sự không thoải mái hoặc đau đớn

Với những thông tin hữu ích từ bài viết trên có lẽ đã giúp chị em giải đáp thắc liệu đến tháng có nên tập yoga không. Những bài tập nhẹ nhàng không chỉ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái mà nó còn giúp bạn trải qua giai đoạn kinh nguyệt một cách nhẹ nhàng, điều này đã được chuyên gia nhận định nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987623207
0399837986