Hiển thị tất cả 22 kết quả


10 lợi ích tuyệt vời của gạch tập yoga - Có thể bạn chưa biết

Gạch tập yoga là loại dụng cụ được giới tập yoga săn lùng bởi vô vàn lợi ích tuyệt vời của nó. Cùng tham khảo bài viết này để tìm hiểu chi tiết về gạch tập yoga nhé!Yoga là bộ môn thể thao đem lại vô vàn tác dụng cho người tập, từ dáng vóc, sức khỏe đến trí óc và tâm hồn. Vì vậy, yoga luôn được nhiều người yêu thích. Để tăng thêm sự dẻo dai, yoga luôn có các dụng cụ yoga hỗ trợ kèm theo, gạch tập yoga cũng không ngoại lệ. Bài viết này sẽ cho bạn nắm bắt được rõ hơn về gạch tập yoga và 10 lợi ích tuyệt vời của gạch tập yoga mang lại. 

Yoga là gì?

Trước tiên, ta sẽ sơ lược qua về khái niệm bộ môn thể thao yoga. Yoga là một bộ môn, một phương pháp rèn luyện xuất hiện từ rất lâu - khoảng 5000 năm trước ở Ấn Độ. Yoga bao gồm các bài tập giúp cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh cho người tập. Yoga được phát minh dựa trên ý tưởng “tâm trí và cơ thể là một”. 
Yoga giúp cơ thể dẻo dai và đem lại tinh thần sảng khoái cho người tập.
Yoga giúp cơ thể dẻo dai và đem lại tinh thần sảng khoái cho người tập.
Tham khảo: Dây tập Yoga và tác dụng tuyệt vời mà ít người biết đến
Khi tập yoga, bạn cần kết hợp các kỹ thuật thở, các tư thế yoga (asana) và ngồi thiền. Yoga yêu cầu người tập phải luyện tập một cách nghiêm túc, thống nhất cơ thể, tâm trí và tâm hồn với nhau mới đem lại hiệu quả tốt được.

Gạch tập yoga là gì?

Để quá trình luyện tập yoga đạt hiệu quả cao hơn, người tập cần có các loại dụng cụ yoga hỗ trợ. Điển hình là gạch tập yoga. Gạch tập yoga có hình dáng giống như một viên gạch xây nhà nhưng kích thước của nó được điều chỉnh sao cho phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của bộ môn yoga. Có 2 thuật ngữ được sử dụng để chỉ loại gạch tập yoga là Brick và Block. Trong đó Brick chỉ các loại gạch có độ dày 5cm còn Block là loại gạch từ 7cm trở lên.  
Loại gạch Block dày trên 7cm với đủ màu sắc đa dạng.
Loại gạch Block dày trên 7cm với đủ màu sắc đa dạng.
Gạch tập yoga mềm và có thể dễ dàng di chuyển. Chúng thường được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: bọt biển, gỗ cứng, hoặc nhựa, tùy theo nhu cầu của người tập để lựa chọn chất liệu gạch tập phù hợp.Sử dụng gạch tập yoga giúp người tập hạn chế tối đa các chấn thương và hỗ trợ một số động tác, tư thế khi người tập không thể chạm tay trực tiếp xuống sàn. Chúng hỗ trợ tăng cơ bắp, tăng nhận thức và giúp các mô cơ, gân và khớp trở nên dẻo dai hơn.  
Gạch tập yoga hỗ trợ người tập thực hiện các động tác không chạm tay xuống sàn.
Gạch tập yoga hỗ trợ người tập thực hiện các động tác không chạm tay xuống sàn.

Lợi ích của gạch tập yoga

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà gạch tập yoga mang lại cho người tập:

Cải thiện tư thế ngồi

Với đặc thù công việc ví dụ như nhân viên văn phòng, họ thường xuyên phải ngồi máy tính, lưng bị khòm và cổ phải cúi rất nhiều, điều này dẫn đến hệ lụy là thoái hóa đốt sống lưng, cổ và lệch đốt sống. Tập yoga kèm theo dụng cụ gạch tập yoga sẽ giúp bạn cải thiện và tránh được đáng kể tác nhân trên. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện ở nhà với gạch tập yoga một cách dễ dàng, bằng cách đặt chân lên gạch tập yoga với đầu gối co và lưng thẳng để hạn chế gây áp lực lên xương sống, giúp xương sống được giãn và cải thiện các bệnh liên quan đến đốt sống. 
Tư thế với gạch tập yoga giúp cải thiện dáng ngồi và đốt sống.
Tư thế với gạch tập yoga giúp cải thiện dáng ngồi và đốt sống.

Cải thiện tư thế đứng

Tập luyện tư thế đứng với gạch tập yoga giúp bạn cải thiện được dáng đứng thẳng, đẹp và còn hỗ trợ bạn thăng bằng hơn nữa. Nhiều chuyên gia khuyến khích bạn kết hợp tập các bài tập yoga này với các công việc nhà đơn giản hàng ngày như: đứng rửa bát, đứng gấp quần áo,... chẳng hạn.

Cải thiện tư thế hỗ trợ góc rộng

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn cần thư giãn và giãn các cơ trên cơ thể mình, đặc biệt là các vùng bắp chân sau, cổ, lưng dưới, các gai cột sống. Với gạch tập yoga có thể giúp bạn dịu tâm trí, khiến cơ thể thoải mái hơn, các cơ được thả lỏng sau ngày dài mệt mỏi. 
Tư thế giãn cơ giúp cơ thể thư thái, giải tỏa căng thẳng
Tư thế giãn cơ giúp cơ thể thư thái, giải tỏa căng thẳng

Hỗ trợ mở rộng hông

Các tư thế mở rộng hông theo khảo sát được biết là động tác khó thực hiện, nhưng khi có gạch tập yoga, động tác này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Gạch tập yoga làm giảm căng thẳng, giúp cơ thắt lưng và khớp lưng thoải mái hơn. Người tập sẽ không còn có cảm giác bị chênh vênh, điều này giúp nâng cao hiệu quả trong các bài tập. Một vài tư thế cần đến sự hỗ trợ của gạch tập yoga đó là tư thế bán liên hoa, tư thế anh hùng, từ thế hoa sen và tư thế bán già phu tọa. 
Gạch tập yoga giúp thực hiện các tư thế mở rộng khớp hông dễ dàng hơn nhiều.
Gạch tập yoga giúp thực hiện các tư thế mở rộng khớp hông dễ dàng hơn nhiều.

Phòng tránh tối đa chấn thương

Các tư thế yoga nâng cao là những động tác khá khó thực hiện, ví dụ như tư thế con quạ (Bakasana) khá phổ biến nhưng lại là nỗi khiếp sợ của nhiều người khi tập luyện yoga. Nếu như tập sai cách, sai tư thế, mặt của bạn sẽ bị đập thẳng xuống sàn gây nên các chấn thương ngoài da hoặc nặng hơn sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ. Gạch tập yoga giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ và dè chừng về các tư thế khó thực hiện, nỗi lo gây chấn thương cho bản thân. Chỉ cần đặt một viên gạch tập yoga dưới chân, đặt hờ trán lên trên gạch là bạn có thể cân bằng cơ thể dễ dàng hơn khi thực hiện tư thế con quạ.
Tư thế con quạ được thực hiện dễ dàng hơn nhờ gạch tập yoga
Tư thế con quạ được thực hiện dễ dàng hơn nhờ gạch tập yoga

Giúp mở rộng lồng ngực

Người tập yoga thường dành 5 phút mỗi ngày để nằm trên gạch tập yoga nhằm giúp mở rộng lồng ngực và kéo giãn các cơ ở cổ. Vì khuynh hướng tự nhiên của cơ thể con người là cong người về phía trước. Chính vì vậy, cần phải có sự uốn ngược sau cho lưng trở về trạng thái cân bằng. Để mở rộng lồng ngực, bạn hãy đặt một khối gạch tập yoga ở bên dưới và ở giữa lưng để lưng được uốn cao lên. Sau đó đặt thêm một khối gạch tập khác kê dưới đầu, ngửa người với hai bàn tay ngửa, mở rộng trên sàn nhà.

Hỗ trợ điều chỉnh đầu gối

Khi tập yoga, đầu gối người tập dễ bị chấn thương do đặt sai vị trí. Khi cần dùng đầu gối để cân bằng trọng lượng cơ thể, bạn sẽ gặp phải vô số các vấn đề khác nhau. Với hai tư thế chính liên quan đến đầu gối cần sự hỗ trợ của gạch tập yoga là tư thế cái ghế và tư thế lạc đà. Với tư thế cái ghế, gạch tập được đặt giữa bắp đùi hoặc 2 đầu gối để tăng sức mạnh cơ bắp. Qua đó, các khớp cũng sẽ nằm thẳng hàng hơn, gạch cũng sẽ hỗ trợ người tập điều chỉnh vị trí đặt, hạn chế tình trạng đầu gối thứ 2 đưa ra trước nhiều hơn đầu gối thứ nhất. Với tư thế lạc đà, nhiều người thường sẽ thực hiện sai khoảng cách, tác động đến lưng dưới và tạo áp lực không nhỏ lên đầu gối. Theo đúng kỹ thuật, khoảng cách giữa hông sẽ rộng hơn khoảng cách 2 đầu gối. Khi sử dụng gạch tập yoga, 2 đầu gối được điều chỉnh đúng khoảng cách, giúp cơ bắp bảo vệ đầu gối dễ dàng hơn, tránh gây chấn thương.

Hỗ trợ tư thế đầu đứng

Tư thế đầu đứng (Shirshasana) rất có lợi cho cơ thể và trí não, giúp trẻ hóa và tăng khả năng ghi nhớ cho bộ não. Tư thế này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có sự trợ giúp của gạch tập yoga. Người tập cần có 6 khối gạch tập cho tư thế đầu đứng này, đặt chồng 3 khối gạch mỗi bên vai sao cho vai và một phần bắp tay có thể tựa lên chồng gạch. 2 vai của bạn phải thả lỏng trên 2 chồng gạch và đầu bạn ở giữa. Hãy giữ cho đầu không chạm sàn nhà nhé.

Hỗ trợ các tư thế nâng cao

Gạch tập yoga giúp người tập thực hiện các tư thế nâng cao dễ dàng hơn như: tư thế cá heo, châu chấu, đảo ngược, rùa ngủ, con quạ,... Các tư thế này đều đòi hỏi độ chính xác và linh hoạt rất cao. Vì vậy, khi dùng gạch tập yoga, cơ thể sẽ bớt căng thẳng, hoạt động của cơ bắp trở nên nhẹ nhàng hơn giúp cho bạn thực hiện các tư thế nâng cao đó một cách dễ dàng và khoan khoái hơn.

Giúp thực hiện các tư thế thư giãn đúng kỹ thuật

Các động tác thư giãn cũng rất quan trọng trong yoga, gạch tập yoga sẽ giúp người tập điều chỉnh tư thế cây cầu, con cá, góc cố định,... được chính xác nhất. Cụ thể hơn:
 • Tư thế cây cầu: Đặt một viên gạch dưới xương chậu và luyện tập. 
 • Tư thế con cá: Đặt gạch ở giữa lưng và dưới đầu, lúc này vai và ngực sẽ được mở rộng nhẹ nhàng. 
 • Tư thế góc cố định: Đặt gạch ở dưới đầu gối, hông mở rộng. 

Các lưu ý khi sử dụng gạch tập yoga

Gạch tập yoga đem lại nhiều lợi ích đáng gờm cho người tập như vậy, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về công dụng, cách sử dụng, chất liệu gạch tập,... để đạt được hiệu quả cao nhất. Sau đây là các lưu ý cụ thể khi sử dụng gạch tập yoga:
 • Trước khi sử dụng gạch tập yoga, người tập cần khởi động thật kỹ. Cơ thể người cần phải được khởi động, tránh tập luyện đột ngột. Điều này giúp cơ thể nóng lên và hạn chế các chấn thương về khớp ngoài ý muốn. 
 • Trước khi tập yoga bạn không nên ăn no. Bạn có thể ăn nhẹ nhưng tuyệt đối không ăn quá no. Khi ăn no, việc tập luyện yoga sẽ gây phản tác dụng, cơ thể bí bách và khó chịu kể cả có sự hỗ trợ của gạch tập yoga.
 • Tuyệt đối không thực hiện động tác với gạch tập yoga quá khó khi mới bắt đầu và không có sử hướng dẫn kỹ càng. Hãy tập từ những động tác, bài tập dễ rồi nâng dần dần trình độ.
 • Gạch tập yoga khuyến cáo không được sử dụng với các đối tượng sau: Phụ nữ đang trong thời ý kinh nguyệt, phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp, chấn thương cột sống, người bị nhồi máu não, đau dạ dày,...

Bí kíp chọn gạch tập yoga chất lượng

Để lựa chọn được loại gạch tập yoga đạt chất lượng tốt, hỗ trợ bạn được hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý lựa chọn như sau:

Kích thước

Gạch tập yoga có nhiều kích thước khác nhau, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Trên thị trường Việt Nam hiện nay sản xuất phổ biến với 2 loại gạch có kích thước sau:
 • Loại nhỏ: 8 x 15 x 22cm.
 • Loại lớn: 10 x 15 x 22cm
Bạn có thể chọn cho mình một kích thước vừa vặn nhất tùy vào độ rộng của bàn tay mình. Nếu bàn tay nhỏ, bạn nên chọn loại gạch tập yoga có kích thước nhỏ để tập được thoải mái và ngược lại.

Chất liệu

Mỗi chất liệu gạch tập yoga khác nhau thì sẽ có ưu và nhược điểm riêng của từng chất liệu đó.
 • Chất liệu gỗ: 
 • Độ bền cao.
 • Nặng khoảng 0,5 - 1kg.
 • Bị trơn trượt khi tay ướt.
 • Bị thấm ướt mồ hôi, việc vệ sinh trở nên khó khăn và dễ là nơi vi khuẩn phát triển.
Gạch tập yoga bằng gỗ với độ bền lâu theo thời gian
Gạch tập yoga bằng gỗ với độ bền lâu theo thời gian
Quan tâm: Bóng tập Yoga và các bài tập cơ bản với bóng tập
 • Chất liệu xốp:
 • Siêu nhẹ, chỉ khoảng 400g.
 • Giá rẻ.
 • Dễ vệ sinh.
 • Tốt cho các tư thế tập luyện và hồi phục.
 • Nhưng cảm giác không được chắc chắn và thoải mái.
 • Chất liệu gỗ mềm:
 • Nhẹ, nhẹ hơn gỗ nhưng nặng hơn xốp.
 • Chắc chắn.
 • Dễ thấm mồ hôi gây nên mùi, dẫn đến vi khuẩn phát triển.
 • Chất liệu bọt biển:
 • Được làm từ xốp PVA nên rất nhẹ, khoảng 250g.
 • Dễ vệ sinh.
 • Chắc chắn do là xốp đặc.

Màu sắc và họa tiết

Thường gạch tập yoga bằng gỗ hoặc gỗ mềm có màu nâu đặc trưng của gỗ, không có sự đa dạng về màu sắc. Còn gạch tập yoga bằng xốp và bọt biển có đa dạng về màu sắc và hoa tiết. Điều này phụ thuộc vào tính cách và sự yêu thích của bạn mà lựa chọn.Trên đây tổng hợp tất cả về gạch tập yoga. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline 0987 623 207 để được đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết. Hy vọng các bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời với bộ môn yoga cùng gạch tập yoga mà https://thamyoga.vn/ cung cấp.
0987623207