Hướng dẫn chi tiết cách hít thở khi tập yoga

Rate this post

Yoga ngày nay đã trở thành xu hướng rèn luyện cơ thể phổ biến, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và duy trì vóc dáng, mà còn giúp duy trì tuổi thọ cực kỳ hiệu quả. Trong đó, tập hít thở đúng cách sẽ giúp kích thích năng lượng và điều hòa sức khỏe. Bài viết này Thảm Yoga VN sẽ tiết lộ cho bạn những cách hít thở khi tập yoga đúng kỹ thuật và hiệu quả.

Lợi ích của việc hít thở đúng khi tập Yoga

Trong yoga, việc thực hiện hít thở đúng kỹ thuật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng sau đây:

 • Giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giúp các cơ quan nội tạng và tuyến nội tiết trong cơ thể hoạt động hiệu quả. 
 • Giúp cơ thể thả lỏng và đầu óc thư giãn, tạo ra trạng thái tỉnh táo và minh mẫn. 
 • Cải thiện sức khỏe: Hít thở sâu có thể giải độc cơ thể bằng cách loại bỏ chất độc qua hơi thở. Điều này giúp giảm căng thẳng và thư giãn cơ bắp sau một ngày làm việc căng thẳng
 • Tăng sản xuất máu và bảo vệ hệ hô hấp
 • Cung cấp oxy cho não và cơ thể cũng như cải thiện lưu thông máu giúp tăng sự tập trung và sức chịu đựng của bạn.

Khi luyện tập yoga, nếu chỉ tập trung vào động tác mà không chú ý điều chỉnh nhịp thở thì có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh, gây đau đầu, chóng mặt. Do đó, việc tập hít thở đúng cách sẽ giúp hạn chế những nguy cơ này trong quá trình tập.

Mặc dù hít thở khi tập yoga sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu không biết thực hiện đúng cách, thì có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, thể chất và tinh thần, tăng nguy cơ mắc các bệnh tật. Dưới đây là các cách hít thở khi tập yoga mà bạn có thể tham khảo.

Hít thở giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giúp các cơ quan nội tạng và tuyến nội tiết trong cơ thể hoạt động hiệu quả.

Hướng dẫn cách hít thở khi tập Yoga đúng

1. Kỹ thuật hít thở ống bể Bhastrika

Đối với người mới bắt đầu tập Yoga, việc thực hiện hít thở sâu đóng vai trò quan trọng. Trong số các cách hít thở khi tập yoga, hiện nay, Bhastrika là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất. Cách thực hiện động tác thở này cụ thể như sau:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, hai chân khoanh tròn với hai tay đặt lên đùi, hướng mặt về phía trước.
 • Bước 2: Thả lỏng bụng, hít vào bằng mũi (bụng phồng lên, cơ hoành lõm xuống), sau đó thở ra (bụng xẹp xuống, cơ hoành phồng lên) để đẩy hết không khí ra ngoài. 
 • Bước 3: Thực hiện động tác này khoảng 10 lần, mỗi lần trong khoảng 5 phút. Sau 10 lần hít thở sâu, hãy hít thở bình thường và nghỉ ngơi trong khoảng 15 đến 20 giây. Thả lỏng cơ thể.

Kỹ thuật thở Bhastrika là một trong những cách hít thở khi tập yoga giúp loại trừ các chất độc, chất nhầy và khí độc trong cơ thể. Động tác này sẽ cực kỳ hiệu quả trong điều trị hen suyễn và các vấn đề về phổi, giảm viêm họng và tích tụ đờm trong họng, cũng như phục hồi hệ thần kinh.

Tuy nhiên, đối với những người cao huyết áp, bệnh tim, thoát vị đĩa đệm, loét dạ dày, xơ vữa động mạch, động kinh, chóng mặt không nên thực hiện kỹ thuật thở Bhastrika. Đối với những người bị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, cần thực hiện kỹ thuật này dưới sự hướng dẫn cụ thể của giáo viên yoga chuyên nghiệp.

Đối với người mới bắt đầu tập Yoga, việc thực hiện hít thở sâu đóng vai trò quan trọng. Trong số các cách hít thở khi tập yoga, hiện nay, Bhastrika là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất

2. Kỹ thuật hít thở đại dương Ujjayi

Đây là một trong những cách hít thở khi tập yoga phù hợp khi bạn cảm thấy căng thẳng, áp lực, vì nó giúp tâm hồn thả lỏng và thư thái hơn, nhờ vào sự tác động lên hệ thần kinh giao cảm. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế ngồi khoanh chân, đầu hơi cúi, mắt nhắm
 • Bước 2: Hít vào một hơi thật sâu bằng mũi, để không khí đi vào đầy trong bụng, giữ nguyên từ 5 đến 6 giây, sau đó thở ra nhẹ nhàng cho đến khi hết khí trong bụng, bụng hóp lại. Thực hiện liên tục trong khoảng 5 phút

 Ujjayi là cách hít thở khi tập yoga

3. Kỹ thuật thở nhanh Kapalbhati Pranayama

Kapalbhati là một cách hít thở khi tập yoga sử dụng cơ bụng để hít thở nhanh và mạnh, sau đó hít vào chậm và nhẹ nhàng. Động tác này sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, các chuyên gia còn gọi nó là “shat kriya”, có nghĩa là “làm sạch”.

Nếu mới bắt đầu tập thở, Kapalbhati có thể sẽ không phải là lựa chọn phù hợp vì nó đòi hỏi kỹ thuật cao. Tuy nhiên, nếu bạn đã tập luyện Yoga một thời gian, bạn nên thử sức với kỹ thuật thở này. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngồi tư thế thoải mái, lưng thẳng. Đặt hai tay lên đầu gối với lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Bước 2: Hít sâu vào, sau đó thở ra, bụng hóp lại và cảm nhận cơ bụng co lại
 • Bước 3: Thư giãn và thực hiện hít thở khoảng 20 lần để hoàn thành một phiên KapalBhati Pranayama. Mỗi lần luyện tập, bạn nên thực hiện hai phiên Kapalbhati Pranayama.

Kapalbhati là một cách hít thở khi tập yoga sử dụng cơ bụng để hít thở nhanh và mạnh, sau đó hít vào chậm và nhẹ nhàng. Động tác này sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, các chuyên gia còn gọi nó là “shat kriya”, có nghĩa là “làm sạch”.

4. Kỹ thuật thở bằng mũi luân phiên Nadi Shodhana

Là một trong những phương pháp thở phổ biến trong Yoga, thở bằng mũi Nadi Shodhana không chỉ giúp lưu thông khí huyết mà còn giúp giảm căng thẳng và thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả. Cách thực hiện động tác như sau:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng với tư thế thoải mái nhất. Đặt bàn tay phải lên mặt, và tay trái đặt trên đùi, thả lỏng tay
 • Bước 2: Dùng ngón tay út bịt lỗ mũi bên phải lại và hít thở bằng lỗ mũi bên trái. Sau đó, bịt lỗ mũi bên trái và thở ra bằng mũi bên phải.
 • Bước 3: Thực hiện quá trình này khoảng 10 lần, sau đó đổi tay và thực hiện tương tự

Là một trong những phương pháp thở phổ biến trong Yoga, thở bằng mũi Nadi Shodhana không chỉ giúp lưu thông khí huyết mà còn giúp giảm căng thẳng và thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả

Tham khảo thêm: 12 tư thế yoga cơ bản: Giải pháp giúp cơ thể trở nên linh hoạt

5. Tư thế Kapalbhati

Kỹ thuật thở Kapalbhati được xem là bài tập thở mạnh và nhanh, giúp làm sạch đường mũi và thông nghẹn cuống phổi. Cách thực hiện động tác này như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế bắt chéo hai chân thành hình đài sen. Giữ thẳng lưng, cổ và cằm, đồng thời thả lỏng toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các khớp cơ. 
 • Bước 2: Hít vào một hơi thật sâu, sau đó khi thở ra, hóp bụng vào sâu để đẩy hết không khí ra ngoài
 • Bước 3: Lặp lại kỹ thuật này khoảng 30 – 50 lần, hoặc tối đa trong 10 phút.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, việc thực hiện kỹ thuật thở này cần được thực hiện trong một môi trường yên tĩnh, không khí trong lành và cần lưu ý thực hiện chính xác để tránh gây ra các tác dụng phụ như rối loạn cột sống hoặc ảnh hưởng đến dạ dày.

Kỹ thuật thở Kapalbhati được xem là bài tập thở mạnh và nhanh, giúp làm sạch đường mũi và thông nghẹn cuống phổi

 

6. Thở yoga Kumbhaka Pranayama

Kumbhaka Pranayama là cách hít thở khi tập yoga giúp duy trì hơi thở, cung cấp đầy đủ oxy cho mọi bộ phận trong cơ thể và ổn định sức khỏe. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngồi tư thế thoải mái và thả lỏng cơ thể.
 • Bước 2: Hít hơi thật sâu sao cho phổi căng hết mức. Sau đó, giữ hơi thở trong vòng 10 giây. Đối với người mới tập, có thể giữ hơi thở trong vòng 3 giây để làm quen dần dần.
 • Bước 3: Thở ra từ từ và lặp lại.

Kumbhaka Pranayama là cách hít thở khi tập yoga giúp duy trì hơi thở, cung cấp đầy đủ oxy cho mọi bộ phận trong cơ thể và ổn định sức khỏe

Cần lưu ý gì trong việc hít thở Yoga

Nếu bạn tập hít thở đúng cách, những động tác này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu thực hiện thở sai cách, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vì vậy bạn cần tránh những sai lầm sau đây:

 • Không tự hít thở khi đang mang thai, trong kỳ kinh nguyệt, hoặc nếu bạn mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, và các tình trạng bệnh lý khác…
 • Nếu bạn gặp phải triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn trong quá trình tập, hãy dừng tập luyện ngay lập tức
 • Tham khảo ý kiến của huấn luyện viên hoặc chuyên gia để được tư vấn cách hít thở phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Trên đây là những cách hít thở khi tập yoga phổ biến mà bạn có thể tham khảo và thực hành ngay tại nhà. Việc luyện tập các động tác này có thể sẽ làm tăng khả năng hấp thụ năng lượng và cải thiện sức khỏe hiệu quả. Vì vậy, hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình cách hít thở khi tập yoga phù hợp để đạt được kết quả tốt ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987623207
0399837986